Connect with us

ફૂડ

એવા 15 ફ્રૂડ જેને આપણે ગણીએ છીએ દેશી પરંતુ અસલમાં છે તે વિદેશી

Published

on

મેરા જુતા હે જાપાની, યે પાટલુન ઇંગ્લિસ્તાની, સર પે લાલ ટોપી રુસી, ફિર ભી ખાના પસંદ હે હિન્દુસ્તાની..આ ગીત સાંભળવાથી કોઇ ફરક પડતો નથી. આપણે પિત્ઝા, બર્ગર, પાસ્તા બધુ આરોગીએ છીએ પણ અસલી મજા તો આપણુ દેશી ભોજન કરીને જ આવે છે. જ્યારે આપણે દેશી ભોજન કહીએ તો સૌથી પહેલા બિરિયાની, રાજમા અને જલેબી? સામે આવી જાય છે.જોકે, અમે તમને એવી ખાણી-પીણી વિશે જણાવી રહ્યાં છીએ જેને આપણે ભારતીય ગણીયે છીએ પણ તે અસલમાં ભારતીય નથી.

સમોસા


વરસતા વરસાદમાં રસ્તા પર સમોસા ખાવાની મજા જ અલગ હોય છે. જોકે, આ વાનગી ભારતીય નથી. સમોસા મધ્ય પૂર્વમાં ખાવામાં આવતા હતા જ્યાં તેમને ‘સાંબોસા’ના નામથી ઓળખવામાં આવતા હતા. તે માંસથી ભરેલા હતા. મધ્ય એશિયામાં વ્યાપારીઓએ આ વાનગીને ભારતીય તરીકે રજૂ કરી હતી.

ગુલાબ જામુન

સ્વાદિષ્ટ વાનગી તરીકે સૌથી પહેલા ગુલામ જામુનનું નામ લેવામાં આવે છે. વાસ્તવમાં ગુલામ જામુનની ક્રેડિટ ફારસને આપવામાં આવે છે. તેને ‘લોકમા’ અથવા ‘લૂકામત-અલ-કદી’ના નામથી ઓળખવામાં આવે છે.

જલેબી

ગુજરાતીની મનપસંદ સ્વાદિષ્ટ જલેબી પણ ભારતીય વાનગી નથી. જલેબી પર્સીયા અને અરબની દેન છે.

ચા


ભારતીયોને સવારે ઉઠીને સૌથી પહેલા ચાની જરૂર પડે છે.જોકે, તમને આશ્ચર્ય થશે કે ચા પણ ભારતની નથી. ચા બ્રિટન ઇંગ્લેન્ડની દેન છે.

નાન


નાન એક પ્રકારની રોટલી છે. નાન ઇરાન અને પર્સીયામાંથી આવ્યુ છે. બાદમાં નાન મોગલો દ્વારા ભારતમાં લોકપ્રિય હતું. અમારૂ વ્યંજન વાસ્તવમાં એશિયામાં ભોજનનું મિશ્રણ છે.

બિરિયાની

બિરિયાનીનો જન્મ તુર્કીમાં થયો હતો. મોગલ કાળ દરમિયાન બિરિયાની ભારતમાં પ્રચલિત થઇ હતી.

રાજમા

રાજમા ભારતીયોના મુખ્ય ભોજનમાંથી એક ગણાય છે. મુળ રીતે રાજમા મેક્સિકો અને ગ્વાટેમાલાની દેન છે. પ્રારંભિક તૈયારી મેક્સિકન વ્યંજનથી પ્રેરિત છે.જ્યારે તમારા મિત્ર મેક્સિકન વાનગીની માંગ કરે તો તેમને રાજમા આપો.


ચિકન ટિક્કા મસાલા

ગ્રાહકને સુકા ચિકન વિશે ફરિયાદ કર્યા બાદ ગ્લાસગો, બ્રિટનમાં એક શેફ દ્વારા પ્રથમ વખત ચિકન ટિક્કા મસાલા તૈયાર કરવામાં આવ્યુ હતું. હવે તે ભારતીયોમાં ફેવરિટ છે.

સુકટો

બંગાળની જાણીતી વાનગી સુકટોનો જન્મ પોર્ટુગલમાં થયો છે. આ વાનગી ગોવા થઇને તે બંગાળમાં જાણીતી બની હતી. આ વાનગીને કારેલાથી બનાવવામાં આવે છે.

વીન્ડાલો

આ એક સારી વાનગી છે જેને મસાલેદાર માંસ કરી પણ કહી શકાય.આ વાનગી ગોવામાં લોકપ્રિય છે જેનો ભારત સાથે કોઇ સબંધ નથી. આ વાનગી પોર્ટુગલથી આવી છે.

દાળ-ભાત

જ્યારે તમે બીમાર થાઓ છો ત્યારે દાળ-ભાત ખાવો છો. દાળ-ભાત પણ ભારતીય વાનગી નથી. આ વાનગી નેપાળથી ભારત આવી હતી. ધીમે ધીમે ભારતની તમામ જગ્યાએ તેને ખાવામાં આવે છે અને અમારા ભોજનનો એક મોટો ભાગ બની ગયું છે.

ઇડલી

ઇડલીને સૌથી વધુ દક્ષિણ ભારતમાં ખાવામાં આવે છે. ઇડલી વાસ્તવમાં ઇન્ડોનેશિયાનું એક વ્યંજન છે જે આરબોના માધ્યમથી ભારતમાં આવ્યુ હતું.

મોમોસ

મોમોસ ચીનથી આવ્યુ છે. ઉત્તર-પૂર્વમાં વ્યંજનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. આ વાનગી તમને ભારતના લગભગ મોટા ભાગે રસ્તા પરની લારીઓ પર જોવા મળશે.

સાવરમા

સાવરમા તુર્કીની વાનગી છે. મુળ રીતે તેને માંસના 2 વિકલ્પ સાથે પરોસવામાં આવે છે. હવે શાકભાજી અને અન્ય વસ્તુમાંથી પણ સાવરમા બનાવવામાં આવે છે.

ફાલુદા

આ એક મીઠી ડિશ છે, આ સ્વીટ ડિશ મૂળ ફારસીની દેન છે.16-17મી સદીમાં વ્યાપારીઓ અને રાજા રજવાડાઓના માધ્યમથી તે ભારતમાં આવ્યુ હતું.

ફૂડ

શ્રાવણ મહિનામાં ઘરે બનાવો ટેસ્ટી ફરાળી દહીંવડા,જાણો ફરાળી દહીંવડા બનાવવાની એકદમ ઇઝી રેસિપી

Published

on

હાલ શ્રાવણ મહિનો ચાલી રહ્યો છે અને તેની સાથે તહેવારોની મોસમ પણ ચાલી રહી છે ત્યારે આપણને નવી નવી ફરાળી વાનગીઓ ખાવાનું પણ ખૂબ મન થતુ હોય છે.તો દહીંવડાએ મોટાભાગે સૌવના પ્રિય હોય છે.ત્યારે શ્રાવણ મહિનામાં આપણે બનાવીએ ફરાળી દહીવડા તો જાણીએ ફરાળી દહીંવડાની રેસિપી

 

     સામગ્રી

  • 100 ગ્રામ મોરૈયો
  • 3 ચમચી શિંગોડાનો લોટ
  • મીઠું સ્વાદાનુસાર
  • ગ્રીન ચટણી
  • ખજુર-આંબલીની ચટણી
  • મસાલાવાળું દહીં

બનાવવાની રીત

સૌપ્રથમ મોરૈયાને બાફી લો. ત્યાર બાદ તેમાં શિંગોડાનો લોટ ઉમેરી બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે તેના ગોળા વાળવા. તેલમાં ચમચાથી લઇ તળી લેવા. પ્લેટમાં ઠંડા કરવા. પછી સહેજ દબાવવા. પછી તેમાં ગ્રીન ચટણી નાખવી.

તેના પર ખજુર-આંબલીની ચટણી નાખવી. પછી તેમાં મસાલા દહીં નાખવું. કોથમીર નાખી સર્વ કરવું .

Continue Reading

ફૂડ

જન્માષ્ટમીના તહેવાર પર બનાવો પંજરી,જાણો પંજરી બનાવવાની એકદમ ઇઝી રેસિપી

Published

on

જન્માષ્ટમીના પ્રસંગે જો પંજરી ના બનાવીએ તો જન્માષ્ટમી અધુરી લાગે,ત્યારે અત્યારે કોરોના મહામારીમાં આપણે બહારથી કોઇ વસ્તુ મંગાવી શકતા નથી ત્યારે આવા સમયે આપણે ઘરે જ વસ્તુઓ બનાવવી ખૂબ જરૂરી છે, ત્યારે ચાલો આપણે જોઇએ કે ઘરે જ એકદમ ઇઝી રીતે પંજરી કેવી રીતે બને છે.

   સામગ્રી

  • સૂકા ધાણાનો પાવડર -100 ગ્રામ
  • માવો – 50 ગ્રામ
  • બુરુ ખાંડ – 50 ગ્રામ
  • કોપરાનું છીણ -100 ગ્રામ
  • ઇલાયચી પાવડર – 4-5 ટેબલ સ્પૂન
  • સૂકો મેવો – 50 ગ્રામ

બનાવવાની રીત

સૌ પ્રથમ માવાને મસળી ધીમા તાપ પર થોડો શેકી લો. હવે તેમાં ધાણા પાવડર નાખો અને બે-પાંચ મિનિટ શેકી લો. મિશ્રણ થોડુ ઠંડુ કરી તેમાં કોપરુ અને બુરુ ખાંડ નાખી મિક્સ કરી લો. હવે તેમાં વાટેલી ઈલાયચી અને તેમા સુકામેવા, મખાના, કિશમિશ મિક્સ કરો. પંજરીને સારી રીતે ભેળવો.મિશ્રણને એકસાર કરી લો. તો તૈયાર છે પંજરી.

Continue Reading

ફૂડ

જન્માષ્ટમીના તહેવાર પર ઘરે બનાવો મથુરાના પેંડા, જાણો મથુરાના પેંડા બનાવવાની એકદમ ઇઝી રેસિપી

Published

on

શ્રાવણ મહિનો એટલે તહેવારોની મોસમ, શ્રાવણ મહિનાની શરુઆત સાથે જ તહેવારો શુરૂ થઇ જાય છે, ત્યારે આ વખત કોરોના કાળમાં આપણે તહેવારોમાં બહારથી મીઠાઇ લાવવાનું પસંદ કરતા નથી.

 

જન્માષ્ઢમી આવી રહી છે ત્યારે જન્માષ્ઢી પર ભગવાન શ્રીકુષ્ણને પ્રિય એવા મથુરાના પેંડા ઘરે બનવો,જાણો મથુરાના પેંડા બનાવવાની એકદમ ઇસી રેસિપી

   સામગ્રી

  • 250 ગ્રામ -માવો
  • 200 ગ્રામ – બૂરુંખાડ
  • 2થી 3 ટેબલ સ્પૂન-ઘી
  • 1 ટી સ્પૂન -એલચીનો ભૂકો

બનાવવાની રીત

કોઇ એક મોટી કઢાઈમાં માવો નાંખી માવો શેકો. માવો શેકતી વખતે ધ્યાન રાખો કે તે કઢાઈમાં ચોંટે નહીં. જ્યારે માવાનો રંગ બદલાવા લાગે ત્યારે તેમાં થોડું દૂધ કે ઘી નાંખો અને ત્યાં સુધી શેકો જ્યાંસુધી તે બ્રાઉન રંગ ન થાય. જ્યારે ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય તો તેમાં 2 ચમચી ઘી નાંખો અને ફરી શેકો.

હવે માવો ઠંડો થવા દો. તે સંપૂર્ણપણે ઠંડો થઇ જાય એટલે તેમાં 200 ગ્રામ બૂરુ ખાંડ સારી રીતે મિક્સ કરો, ખાંડેલી ઇલાયચી પણ આ મિશ્રણમાં નાંખી દો.

વધેલી 100 ગ્રામ બૂરુ ખાંડને એક પ્લેટમાં નાંખો. હવે પેંડાનું જે મિશ્રણ તૈયાર કર્યું છે તેના ઇચ્છો તે માપના અને આકારના પેંડા વાળો હવે આવા દરેક પેંડાને પ્લેટમાં નાંખેલી બૂરુ ખાંડમાં રગડો જેમ-જેમ આ રીતે પેંડા તૈયાર થતા જાય તેમ-તેમ તેને અલગ પ્લેટમાં કે ડબ્બામાં કાઢતા જાઓ.તૈયાર છે તમારા મથુરાના પેંડા.

તમે તેનો સ્વાદ માણી શકો છો. વધેલા પેંડાને 2-3 કલાક માટે ખુલ્લી હવામાં રાખો. તે થોડા ડ્રાય થઇ જાય એટલે તેને ડબ્બામાં ભરી લો. ઇચ્છો ત્યારે તે ખાઇ શકો છો. જો માવો સારી રીતે સાંતળવામાં આવ્યો હોય તો તમે આ પેંડા મહિના સુધી રાખી શકો છો.

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Trending