Connect with us

ફૂડ

ભારતીય ભોજનનો વઘાર “જીરા” વગર છે અધૂરો! જાણો જીરા વિષે કેટલીક વાતો

Published

on

Indian food is incomplete without "cumin"! Learn a few things about cumin

ભારતની અનેક વાનગીઓમાં જીરાનો વઘાર કર્યા પછી જ સ્વાદ ઉભરી આવે છે. વઘારમાં કાંદા, લસણ વગેરે ઉમેરો કે નહીં, પણ જીરું તો ચોક્કસ હોય છે જ. જીરાનો સ્વાદ અને સોડમ માત્ર ભોજનને સ્વાદિષ્ટ જ નથી બનાવતી, પરંતુ તેમાં સુગંધ પણ ઉમેરે છે. જીરાને મસાલાની શ્રેણીમાં રાખી શકાય. તેમાં શરીરને સ્વસ્થ રાખવાના એટલા બધા ગુણ છે કે તેને આયુર્વેદમાં ઔષધ પણ કહેવામાં આવે છે. ભારતનું રસોડું જીરું વિના અધૂરું છે, તેથી હજારો વર્ષોથી ભોજનમાં તેનો ઉપયોગ થાય છે. પરંતુ, તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે જીરું એ ભારતનો મસાલો નથી.

Indian food is incomplete without "cumin"! Learn a few things about cumin

એવું માનવામાં આવે છે કે ભારતમાં જીરાની ખેતી અને ઉપયોગ પ્રથમ સદીથી શરૂ થઇ હતી. આ સમયગાળા પહેલા લખાયેલા ભારતના પ્રાચીન ધાર્મિક અને આયુર્વેદિક ગ્રંથોમાં આ વિશે કોઈ માહિતી નથી. જ્યારે ભારતના વિદ્વાનોને જાણવા મળ્યું કે જીરામાં ઘણી વિશેષતાઓ છે અને તેમાં ઔષધીય ગુણો પણ છે, ત્યારે તેનો ઉપયોગ ખોરાકથી લઈને આયુર્વેદિક દવાઓ સુધી શરૂ થયો. પ્રાચીન કાળથી, જીરું માત્ર ભારતીય રાંધણ સંસ્કૃતિનો અસરકારક ભાગ નથી બન્યું, પરંતુ તેનો ઉપયોગ શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે પણ કરવામાં આવે છે. તેની તીખી સુગંધ અને કંઈક અલગ જ સ્વાદ તેને મસાલાની શ્રેણીમાં ઊંચાઈએ લઈ ગયો છે.

Indian food is incomplete without "cumin"! Learn a few things about cumin

એવું નથી કે જીરાએ ભારતને જ પોતાના પ્રત્યે લલચાવ્યુ છે, પરંતુ હજારો વર્ષોથી તેનો ઉપયોગ ઈજિપ્ત, આફ્રિકા, સીરિયા, તુર્કી, મેક્સિકો, ચીનમાં પણ થઈ રહ્યો છે. જીરુંના મૂળ જન્મ વિશે કોઈ નક્કર પુરાવા નથી, પરંતુ તેની ખેતી ફળદ્રુપ અર્ધચંદ્રાકાર, મધ્ય-પૂર્વ પ્રદેશની ફળદ્રુપ જમીનમાં શરૂ થઈ હતી, જેમાં ઈઝરાયલ, સીરિયા, જોર્ડન, લેબેનોન, ઈરાન, ઈરાક, તુર્કમેનિસ્તાનનો સમાવેશ થાય છે. (એશિયા અને તુર્કસ્સ્તાન ના કેટલાક વિસ્તારોમાં) જીરાના ઉપયોગ વિશેની પ્રથમ માહિતી ઇજિપ્તમાં 3000 વર્ષ પૂર્વે પ્રાપ્ત થઈ છે, જ્યાં તેનો ઉપયોગ મમીને સુરક્ષિત કરવા માટે થતો હતો. તે સીરિયામાં 2000 વર્ષ પૂર્વેના ખોદકામમાં પણ મળી આવ્યું હતું. જ્યાં તેનો મસાલા તરીકે ઉપયોગ થતો હતો. ખાસ વાત એ છે કે ખ્રિસ્તીઓના પ્રસિદ્ધ ધાર્મિક ગ્રંથ બાઈબલમાં જીરાનું વર્ણન વિશેષ સંદર્ભમાં કરવામાં આવ્યું છે.

Indian food is incomplete without "cumin"! Learn a few things about cumin

જ્યાં જીરાની ઉત્પત્તિ થઈ હતી તે ભૂમિની લોકકથાઓમાં જીરા વિશે કેટલીક રમુજી ‘કથાઓ’ છે. આને અંધશ્રદ્ધા પણ કહી શકાય. જેમ કે, લગ્નની વિધિમાં વર-કન્યા પોતાની સાથે જીરું રાખે તો તેમનું જીવન સુખમય બની જાય છે. જે ઘરમાં જીરું હશે, ત્યાં ઉગતા મરઘા અને મરઘીઓ ભટકતા નથી અને ઘરની નજીક રહે છે. એવું પણ કહેવાય છે કે જીરું રાખવાથી પ્રેમી-પ્રેમિકા ઘરેથી ભાગી શકતા નથી. પ્રાચીન ગ્રીસમાં ભોજનના ટેબલ પર જીરું રાખવાની પરંપરા હતી. જીરુંને વફાદારીની નિશાની તરીકે પણ માનવામાં આવતું હતું.

ફૂડ

ગણેશચતુર્થી પર ઘરે બનાવો ગણપતિના પ્રિય બૂંદીના લાડુ,જાણો બૂંદીના લાડુ બનાવવાની રીત

Published

on

આવતી કાલે ગણેશચતુર્થી અને ત્યારે ગણપતિના ભક્તો ગણપતિની પૂજા સાથે તમને મનપસંદ ભોગ પણ ધરાવતા હોય છે,એમા પણ ગણેજીના પ્રિય મોદક તો અચૂક ધરાવતા હોઇએ છે પરંતુ આ સમયમાં આપણે મોદક બહારથી લાવતા ટાળતા હોય છે.ત્યારે આવા સમયે કોરોના કાળમાં ઘરે જ બનાવો ગણપતિના પ્રિય બૂંદીના લાડુ .

સામગ્રી

  • 1 કપ મોળી બૂંદી
  • 11/2 કપ માવો
  • 1 કપ દળેલી ખાંડ
  • 1/2 કપ દૂધ
  • બદામ જરૂર મુજબ

બનાવવાની રીત

જ્યારે પણ તમે માવો લાવો ત્યારે તે માવાને પહેલાં તો હાથ વડે સારી રીતે મસળી લો. હવે કઢાઈમાં માવો નાંખીને 5 મિનિટ સુધી ધીમા તાપ પર તેને શેકી લો. હવે તેમાં ખાંડ નાખીને સારી રીતે મિક્સ કરો.

બૂંદી નાંખો તેમજ વારેઘડીએ દૂધની છાલક મારતા રહો. જ્યારે એકરસ થઈ જાય ત્યારે તાપ પરથી ઉતારી ઠંડુ થવા દો. થોડુંક ઠંડુ થાય એટલે તેના ગોળ-ગોળ મોદક બનાવો. તૈયાર છે સ્વાદિષ્ટ બૂંદી લાડુ. તેના પર બદામના ટુકડા લગાવીને ગાર્નિશ કરો. ત્યાર બાદ ગણપતિ દાદાને ભોગ લગાવો.


જો તમારી પાસે મોળી બૂંદી ન હોય તો તમે ઘરે જ બેસનનું ખીરું તૈયાર કરીને ઝારાની મદદથી ઝીણી બૂંદી બનાવી શકો છો. આ બૂંદી ખૂબ જ ઝડપથી તૈયાર થઈ જાય છે.

Continue Reading

ફૂડ

તમે ઓનિયન રિંગ્સ ટ્રાય કરી કે નહીં? આ રહી બનાવવાની રીત

Published

on

Have you tried onion rings? Here's how to make it

મોટાભાગના ઘરોમાં ડુંગળીનો ઉપયોગ ભોજનનો સ્વાદ વધારવા માટે કરવામાં આવે છે. ડુંગળીમાંથી બનેલા ભજીયા  પણ સવારના નાસ્તામાં  ખૂબ જ પસંદ કરવામાં આવે છે, પરંતુ શું તમે ક્યારેય નાસ્તામાં ઓનિયન રિંગ્સ ટ્રાય કરી છે. જો નહિ તો આજે અમે તમને ઓનિયન રિંગ્સ બનાવવાની એક સરળ રેસિપી જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. ઘણીવાર ઘરમાં એક જ નાસ્તો ખાવાથી કંટાળો આવે છે. આવી સ્થિતિમાં તે કંઈક નવું કરવાનો પ્રયાસ કરવા માંગે છે. જો તમે પણ એવું જ અનુભવી રહ્યા છો, તો ડુંગળીમાંથી બનાવેલી રિંગ્સ એક શ્રેષ્ઠ ઓપ્શન હોઈ શકે છે. આ રેસીપી બનાવવી ખૂબ જ સરળ છે અને થોડા જ સમયમાં ઓનિયન રીંગ્સ તૈયાર થઈ જાય છે.

Have you tried onion rings? Here's how to make it

ઓનિયન રિંગ્સ તૈયાર કરવા માટે ડુંગળીની સાથે મેંદા અને મકાઇના લોટનો પ્રયોગ કરવામાં આવે છે. આ રેસીપી સવારના નાસ્તા અથવા દિવસના નાસ્તા તરીકે બનાવી શકાય છે. બાળકોને પણ આ રેસીપી ખૂબ જ ગમે છે.

ઓનિયન રિંગ્સ બનાવવા માટે સામગ્રી

ડુંગળી – 2

મેંદો – 1/2 કપ

મકાઈનો લોટ – 2 ચમચી

ચિલી ફ્લેક્સ – 1/2 ચમચી

કોર્ન ફ્લેક્સ ક્રમ્બ – 1 કપ

મિક્સ્ડ હર્બ્સ – 1/2 ચમચી

તેલ – તળવા માટે

મીઠું – સ્વાદ મુજબ

ઓનિયન રિંગ્સ બનાવવી રીત

ઓનિયન રિંગ્સ બનાવવા માટે, પહેલા કાંદાના થોડા જાડા ગોળાકાર ટુકડા કરો અને તેમાંથી દરેક રિંગને અલગ કરો અને તેને બાઉલમાં રાખો. હવે એક મિક્સિંગ બાઉલ લો અને તેમાં મેંદા લોટ અને મકાઈનો લોટ ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરો.

આ પછી આ લોટના મિશ્રણમાં મિક્સ્ડ હર્બ્સ, ચીલી ફ્લેક્સ અને સ્વાદ અનુસાર મીઠું નાખીને મિક્સ કરો. જરૂર મુજબ પાણી ઉમેરીને ઘટ્ટ બેટર બનાવો. ખાતરી કરો કે બેટરના બધા ગઠ્ઠા નીકળી ગયા છે.

Have you tried onion rings? Here's how to make it

હવે એક કડાઈમાં તેલ મૂકી ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય એટલે મેંદા-મકાઈના લોટની પેસ્ટમાં ડુંગળીની રિંગ નાખો અને તેને સારી રીતે કોટ કરો અને પછી કોર્ન ફ્લેક્સના ટુકડામાં રિંગ નાખો અને સારી રીતે કોટિંગ કરો. ધ્યાનમાં રાખો કે કોર્ન ફ્લેક્સને સારી રીતે ક્રશ કરીને તેનો ભૂકો તૈયાર કરો. જો તમે ઈચ્છો તો કોર્ન ફ્લેક્સને બદલે બ્રેડક્રમ્સનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો.

કોર્ન ફ્લેક્સ ક્રમ્બ્સ પર કોટિંગ કર્યા પછી, ફરીથી એક વાર ડુંગળીની રિંગ્સને લોટની પેસ્ટમાં સંપૂર્ણપણે બોળી દો, પછી તેને તળવા માટે તેલમાં મૂકો. આ દરમિયાન, સ્ટિકની મદદથી, રિંગ્સને પલટાવી અને તેને બેક કરો.

ડુંગળીની રિંગ્સ ગોલ્ડન બ્રાઉન અને ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી ફ્રાય કરો. ત્યાર બાદ તેને એક પ્લેટમાં કાઢી લો. એ જ રીતે બધી રિંગ્સને તળી લો. નાસ્તા માટે સ્વાદિષ્ટ ઓનિયન રિંગ્સ તૈયાર છે. તેમને ચટણી અથવા સોસ સાથે સર્વ કરો.

 

Continue Reading

ફૂડ

લંચ બોક્સમાં બાળકોને આપો આ સેન્ડવીચ! બનવવાની એકદમ સરળ રીત

Published

on

give-the-kids-this-sandwich-in-the-lunch-box-the-easiest-way-to-make-it

રુટ સેન્ડવિચ બાળકો માટે ટેસ્ટી અને હેલ્ધી બ્રેકફાસ્ટ છે. શાળા ખુલતાની સાથે જ હવે મોટાભાગના ઘરોમાં સવારથી જ પ્રશ્ન ઊભો થાય છે કે બાળકોના લંચ બોક્સમાં એવું શું રાખવું જોઈએ જે તેમના માટે ટેસ્ટી અને હેલ્થી પણ હોય. ખરેખર, જો બાળકોના ટિફિનમાં તેમની મનપસંદ વસ્તુ ન રાખવામાં આવે તો ઘણી વખત બાળકો ભરેલું ટિફિન પાછું લાવે છે. આ સમસ્યાને દૂર કરવા માટે બાળકોને ફ્રૂટ સેન્ડવીચ બનાવીને લંચ બોક્સમાં આપી શકાય છે. ફ્રુટ સેન્ડવીચ બાળકોમાં ખૂબ જ લોકપ્રિય છે અને તેઓ તેને ખૂબ જ ઉત્સાહથી ખાય છે.

give-the-kids-this-sandwich-in-the-lunch-box-the-easiest-way-to-make-it
ફ્રુટ સેન્ડવીચની ખાસિયત એ છે કે તેને બનાવવામાં વધુ સમય નથી લાગતો અને તે પોષણથી પણ ભરપૂર છે. જો તમે હજુ સુધી ફ્રુટ સેન્ડવીચ નથી બનાવી તો અમારી રેસીપીની મદદથી તમે તેને તરત જ તૈયાર કરી શકો છો.

give-the-kids-this-sandwich-in-the-lunch-box-the-easiest-way-to-make-it

ફ્રુટ સેન્ડવીચ માટેની સામગ્રી:
બ્રેડ સ્લાઈસ – 5
ઝીણી સમારેલી કેરી – 1/2 કપ
દ્રાક્ષ – 10-12
ક્રીમ – 3 ચમચી
સફરજન સમારેલ – 1/2 કપ
જામ (3-4 પ્રકારો) – જરૂર મુજબ
અખરોટ પાવડર – જરૂર મુજબ

give-the-kids-this-sandwich-in-the-lunch-box-the-easiest-way-to-make-it

ફ્રુટ સેન્ડવીચ બનવવાની રીત :

ફ્રુટ સેન્ડવીચ બનાવવા માટે સૌથી પહેલા બ્રેડના ટુકડા લો અને તેની કિનારી કાપીને અલગ કરો. હવે કેરી અને સફરજન લો અને તેના નાના ટુકડા કરો. તેમને અલગ બાઉલમાં રાખો. આ પછી દ્રાક્ષને પણ એક બાઉલમાં કાઢી લો.
આ પછી 4 પ્રકારના જામને અલગ-અલગ બાઉલમાં કાઢીને રાખો. હવે બ્રેડ સ્લાઈસ લો અને તેના પર ક્રીમ લગાવીને ચારે બાજુ સારી રીતે ફેલાવો. આ પછી બાકીની 3 બ્રેડ સ્લાઈસમાં ચારેય જામ અલગ-અલગ લગાવો.
હવે જામથી ભરેલી બ્રેડ પર જુદા જુદા કાપેલા ફળો મૂકો. ધ્યાન રાખો કે જામથી ભરેલી બ્રેડ પર માત્ર એક જ પ્રકારનું ફળ રાખવાનું છે. હવે ક્રીમ બ્રેડને તળિયે મૂકો. તેના પર એક પછી એક વિવિધ ફળો અને જામથી ભરેલી બ્રેડ રાખો.

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Trending