Health: ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરવા માટે દવાઓ સિવાય તમારે તમારા આહારમાં મેથી અને લીમડાના પાનનો પણ સમાવેશ કરવો જોઈએ.
આજકાલ, લોકોની જીવનશૈલી બદલાઈ ગઈ છે, રોગોની સૂચિમાં પણ વધારો થયો છે, તેમાંથી એક છે ડાયાબિટીસ. શુગર લેવલ વધવાથી શરીરમાં ઘણી ગંભીર સમસ્યાઓ થવા લાગે છે. ડાયાબિટીસ એ એક રોગ છે જે સંપૂર્ણપણે દૂર થઈ શકતો નથી. સારી જીવનશૈલી, સંતુલિત આહાર અને નિયમિત કસરત દ્વારા જ તેને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરવા માટે દવાઓ સિવાય તમારે તમારા આહારમાં મેથી અને લીમડાના પાનનો પણ સમાવેશ કરવો જોઈએ. આના સેવનથી વધતા શુગર લેવલને કંટ્રોલ કરી શકાય છે. તો ચાલો જાણીએ કે ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ લીમડો અને મેથીના દાણાનો એકસાથે કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો જોઈએ?
આ હર્બલ પાવડરનો ઉપયોગ કરો:
30-40 કઢી પત્તા, 1 ચમચી મેથી, 1 ટીસ્પૂન જીરું, 1 ટીસ્પૂન હળદર પાવડર, ½ ટીસ્પૂન કાળા મરી:
- કઢી પત્તા: કઢીના પાંદડા બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં અને ઇન્સ્યુલિનના કાર્યને સુધારવામાં મદદ કરે છે.
- મેથીના બીજ: મેથીના દાણા લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને ઘટાડવા અને ગ્લુકોઝ સહિષ્ણુતામાં સુધારો કરવાની તેમની ક્ષમતા માટે જાણીતા છે.
- જીરું: જીરુંમાં ડાયાબિટીક વિરોધી ગુણો હોય છે અને તે બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
- હળદર: કર્ક્યુમિન, હળદરમાં સક્રિય સંયોજન, બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો ધરાવે છે અને તે ઇન્સ્યુલિન સંવેદનશીલતાને સુધારી શકે છે.
પાવડર કેવી રીતે બનાવવો?
કરીના પાંદડાને સારી રીતે ધોઈને સૂકવી લો. એક તપેલીમાં, મેથી અને જીરાને ધીમી આંચ પર હળવા હાથે શેકી લો જ્યાં સુધી તે ગોલ્ડન બ્રાઉન અને સુગંધિત ન થાય. ઠંડુ થવા માટે બાજુ પર રાખો. શેકેલા બીજ ઠંડા થઈ જાય પછી, મસાલા ગ્રાઇન્ડરનો ઉપયોગ કરીને તેને બારીક પીસી લો. કઢી પત્તા, હળદર પાવડર અને કાળા મરીને ગ્રાઇન્ડરમાં નાખીને બધું બારીક પીસી લો. પાવડરને હવાચુસ્ત પાત્રમાં સ્ટોર કરો. તેને બે અઠવાડિયા સુધી રાખી શકાય છે.
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો?
એક ગ્લાસ ગરમ પાણીમાં 1 ચમચી આ પાવડર મિક્સ કરો અને સવારે ખાલી પેટ પીવો. તમે આ પાવડરને સલાડ, સૂપ પર પણ છાંટી શકો છો અથવા વિવિધ વાનગીઓ માટે મસાલા તરીકે ઉપયોગ કરી શકો છો.