Makhana: મખાના એ ગુણોનો ભંડાર અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર, તેને રોજ ખાવાથી ઘણી સમસ્યાઓ થશે.
Makhana: ડ્રાય ફ્રૂટ્સ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આને ખાવાથી ઘણી સમસ્યાઓથી રાહત મળે છે. મખાના (મખાનાના ફાયદા) આ સૂકા ફળોમાંથી એક છે જે ખાવાથી ઘણા ફાયદા થાય છે. તે વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે અને બ્લડ પ્રેશરને પણ નિયંત્રિત કરે છે. ચાલો જાણીએ તેને રોજ ખાવાના અન્ય ફાયદાઓ.
Makhana: માખાના છોડ કાંટાવાળા અને કમળ જેવા હોય છે. તેના પાંદડા કમળ જેવા ગોળાકાર હોય છે, જે ઉપરથી લીલા હોય છે, પરંતુ નીચેથી લાલ કે જાંબલી હોય છે. તેના ફળો ગોળાકાર, કાંટાવાળા અને નરમ (સ્પંજી) હોય છે. તેના બીજ વટાણા જેવા હોય છે અથવા તેમના કરતા થોડા મોટા હોય છે. ફળોની સંખ્યા 8-20 અને આછા કાળા રંગના હોય છે. તે કાચા અથવા શેકેલા ખાવામાં આવે છે. જ્યારે રેતીમાં શેકવામાં આવે છે, ત્યારે તે ફૂલી જાય છે, જેને મખાના કહેવામાં આવે છે. મખાનામાં ભરપૂર માત્રામાં પોષણ હોય છે, કારણ કે તેમાં મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, ફાઈબર, આયર્ન, ઝિંક વગેરે ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે.
મખાનાને શેકીને અથવા પાવડર બનાવીને પણ વાપરી શકાય છે. મખાનામાં ઠંડકની અસર હોય છે, પરંતુ કોઈપણ ઋતુમાં તેનું સેવન કરી શકાય છે. મખાના પચવામાં ખૂબ જ સરળ છે. આ ઉપરાંત, તેઓ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, ફાઇબર અને પ્રોટીનથી સમૃદ્ધ છે. આયુર્વેદમાં મખાનાના અનેક ગુણોનો ઉલ્લેખ છે. જાણો તેના કેટલાક ફાયદા-
આર્થરાઈટીસના દુખાવામાં પણ ફાયદાકારક
આર્થરાઈટિસને કારણે શરીરના સાંધા જેવા કે પગ અને હાથ વગેરેમાં ઘણો દુખાવો થાય છે. તમે આમાં મખાનાનો ઉપયોગ કરીને લાભ મેળવી શકો છો. તેના માટે માખણના ઝાડના પાનને પીસીને દુખાવાની જગ્યા પર લગાવો. તેનાથી રાહત મળે છે.
બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રિત
મખાના હાઈ બ્લડ પ્રેશરમાં ખૂબ જ અસરકારક છે, કારણ કે તેમાં સોડિયમની ઓછી માત્રા અને પોટેશિયમની માત્રા વધુ હોય છે, જે હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે.
વજન મખાનામાં હાજર ઇથેનોલ શરીરમાં ચરબીના કોષોને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે, જે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
મખાના એ પ્રોટીનનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે
100 ગ્રામ મખાનામાં લગભગ 10.71 ગ્રામ પ્રોટીન જોવા મળે છે. તેના નિયમિત ઉપયોગથી શરીરને જરૂરી માત્રામાં પ્રોટીનની સપ્લાય કરવાની સાથે તેની ઉણપથી થતી અનેક સમસ્યાઓ પણ દૂર થઈ શકે છે.
વૃદ્ધત્વ વિરોધી પરિબળ
ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓમાં મખાનાના ઉપયોગ પર કરવામાં આવેલા સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે મખાનામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણો ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ ગુણ ત્વચા પર વધતી ઉંમરની અસર જેમ કે કરચલીઓ દૂર કરવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે.
પેઢા માટે ફાયદાકારક
મખાનામાં બળતરા વિરોધી અને એન્ટિ-માઈક્રોબાયલ ગુણો જોવા મળે છે. મખાનામાં જોવા મળતા આ બંને ગુણો બેક્ટેરિયાની અસરથી થતા પેઢાને લગતી બળતરા અને દાંતના સડોને રોકવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે.