Connect with us

ફૂડ

તુવેર ટોઠાની સરળ રેસિપી, તો આજે જ ઘરે બનાવો ટેસ્ટી તુવેરના ટોઠા

Published

on

શિયાળામાં દરેકમાં ઘરે બનતા એવા તુવેરના ટોઠા જે દરેકના પ્રિય હોય છે.અને તેને અલગ-અલગ રીતે ખાવામાં આવે છે. અમુક લોકોને રસાવાળા ભાવે,કોઇને લચકા પડતા ભાવે અને તુવેરના ટોઠાને ભાત,પરોઠા,બ્રેડ કે પછી એકલા પણ ખાવાની ખૂબ મજા આવે છે.
તો આજે આપણે જોઇશું તો તુવેર ટોઠાની સરળ રેસિપી.

તુવેરના ટોઠા બનાવવા માટે જોઇશે.

  • 200 ગ્રામ તેલ
  • 1 ટેબલ સ્પૂન લસણની પેસ્ટ
  • 1 ટેબલ સ્પૂન લીલામરચાંની પેસ્ટ
  • 1 બાઉલ લીલું લસણ
  • 500 ગ્રામ લીલી ડુંગળી
  • 2 ટેબલ સ્પૂન કાશ્મીરી લાલ મરચું
  • 2 ટેબલ સ્પૂન ગરમ મસાલો
  • 1 ટી સ્પૂન હળદર
  • 2 ટેબલ સ્પૂન ધાણા જીરૂ
  • સ્વાદઅનુસાર મીઠું
  • 250 ગ્રામ બાફેલી સૂકી તુવેર
  • 1 ટેબલ સ્પૂન આંબલીની પેસ્ટ

ગાર્નિસિંગ માટે

  • કોથમીર
  • લીલી ડુંગળી

તુવેરના ટોઠા બનાવવાની રીત

સૌપ્રથમ એક પેનમાં 200 ગ્રામ તેલ લેવુ ( તેલનું પ્રમાણ વધારે ઓછુ કરી શકાય છે.પરંતુ તેલનું પ્રમાણ વધારે રાખવું કારણ કે આમા આપણે પાણી ઉપયોગ કરવાના નથી)
તેલ ગરમ થાય એટલે તેમા 1 ટેબલ સ્પૂન લસણની પેસ્ટ નાખવી,લસણની પેસ્ટ બરાબર શેકાય એટલે તેમાં 1 ટેબલ સ્પૂન લીલામરચાં ની પેસ્ટ નાખવી.( લીલા મરચાંનું પ્રમાણ વધારે ઓછુ કરી શકાય છે.)


લીલા મરચાં શેકાય એટલે તેમા 1 બાઉલ લીલું લસણ ઉમેરવું.લીલા લસણને બરાબર શેકાવા દેવું, લીલુ લસણ બરાબર શેકાય એટલે તેમા 500 ગ્રામ લીલી ડુંગળી ઉમેરવી.(લીલી ડુંગળીનું પ્રમાણ તુવેર કરતા બમણું લેવું એટલે આપણે અત્યારે 250 ગ્રામ તુવેર લઇ રહ્યા છે ,એટલે આપણે 500 ગ્રામ લીલી ડુંગળીનો ઉપયોગ કર્યો છે.)


ત્યારબાદ લીલીડુંગળીને 10 મિનિટ સુધી બરાબર શેકવી.બધુ બરાબર શેકાય જાય એટલે તેમા 2 ટેબલ સ્પૂન કાશ્મીરી લાલ મરચું ( મરચાનું પ્રમાણ તમે તમારા સ્વાદપ્રમાણે ઓછુ કરી શકો છો.),2 ટેબલ સ્પૂન ગરમ મસાલો ,1 ટી સ્પૂન હળદર ,2 ટેબલ સ્પૂન ધાણા જીરૂ ઉમેરવું ત્યારબાદ તેમા સ્વાદઅનુસાર મીંઠુ ઉમેરી બધુ બરાબર મિક્સ કરી લેવું.

બધુ બરાબર મિક્સ થઇ જાય એટલે તેમા 250 ગ્રામ બાફેલી સૂકી તુવેર ઉમેરવી ( સૂકી તુવેરને પલાળીને તેમા મીંઠુ નાખી બાફી લેવી).તુવેર ઉમેર્યા પછી તેને 5 મિનિટ સુધી બરાબર મિક્સ કરી લેવું ત્યારબાદ તેમા 1 ટેબલ સ્પૂન આંબલીની પેસ્ટ ઉમેરી બધુ 2-3 મિનિટ માટે બરાબર મિક્સ કરી લેવુ.


(આ વાનગીમાં આપણે પાણીનો ઉપયોગ કર્યો નથી તેથી તેલનું પ્રમાણ વધુ રાખવું)
તો હવે તૈયાર છે એકદમ ટેસ્ટી તુવેરના ટોઠા જેને કોથમીર અને લીલી ડુંગળીથી ગાર્નિસિંગ કરવું
તુવેરના ટોઠાને ઘઉંની બ્રેડ સાથે સર્વ કરીશું

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ફૂડ

શ્રાવણ મહિનામાં ઘરે બનાવો ટેસ્ટી ફરાળી દહીંવડા,જાણો ફરાળી દહીંવડા બનાવવાની એકદમ ઇઝી રેસિપી

Published

on

હાલ શ્રાવણ મહિનો ચાલી રહ્યો છે અને તેની સાથે તહેવારોની મોસમ પણ ચાલી રહી છે ત્યારે આપણને નવી નવી ફરાળી વાનગીઓ ખાવાનું પણ ખૂબ મન થતુ હોય છે.તો દહીંવડાએ મોટાભાગે સૌવના પ્રિય હોય છે.ત્યારે શ્રાવણ મહિનામાં આપણે બનાવીએ ફરાળી દહીવડા તો જાણીએ ફરાળી દહીંવડાની રેસિપી

 

     સામગ્રી

  • 100 ગ્રામ મોરૈયો
  • 3 ચમચી શિંગોડાનો લોટ
  • મીઠું સ્વાદાનુસાર
  • ગ્રીન ચટણી
  • ખજુર-આંબલીની ચટણી
  • મસાલાવાળું દહીં

બનાવવાની રીત

સૌપ્રથમ મોરૈયાને બાફી લો. ત્યાર બાદ તેમાં શિંગોડાનો લોટ ઉમેરી બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે તેના ગોળા વાળવા. તેલમાં ચમચાથી લઇ તળી લેવા. પ્લેટમાં ઠંડા કરવા. પછી સહેજ દબાવવા. પછી તેમાં ગ્રીન ચટણી નાખવી.

તેના પર ખજુર-આંબલીની ચટણી નાખવી. પછી તેમાં મસાલા દહીં નાખવું. કોથમીર નાખી સર્વ કરવું .

Continue Reading

ફૂડ

જન્માષ્ટમીના તહેવાર પર બનાવો પંજરી,જાણો પંજરી બનાવવાની એકદમ ઇઝી રેસિપી

Published

on

જન્માષ્ટમીના પ્રસંગે જો પંજરી ના બનાવીએ તો જન્માષ્ટમી અધુરી લાગે,ત્યારે અત્યારે કોરોના મહામારીમાં આપણે બહારથી કોઇ વસ્તુ મંગાવી શકતા નથી ત્યારે આવા સમયે આપણે ઘરે જ વસ્તુઓ બનાવવી ખૂબ જરૂરી છે, ત્યારે ચાલો આપણે જોઇએ કે ઘરે જ એકદમ ઇઝી રીતે પંજરી કેવી રીતે બને છે.

   સામગ્રી

  • સૂકા ધાણાનો પાવડર -100 ગ્રામ
  • માવો – 50 ગ્રામ
  • બુરુ ખાંડ – 50 ગ્રામ
  • કોપરાનું છીણ -100 ગ્રામ
  • ઇલાયચી પાવડર – 4-5 ટેબલ સ્પૂન
  • સૂકો મેવો – 50 ગ્રામ

બનાવવાની રીત

સૌ પ્રથમ માવાને મસળી ધીમા તાપ પર થોડો શેકી લો. હવે તેમાં ધાણા પાવડર નાખો અને બે-પાંચ મિનિટ શેકી લો. મિશ્રણ થોડુ ઠંડુ કરી તેમાં કોપરુ અને બુરુ ખાંડ નાખી મિક્સ કરી લો. હવે તેમાં વાટેલી ઈલાયચી અને તેમા સુકામેવા, મખાના, કિશમિશ મિક્સ કરો. પંજરીને સારી રીતે ભેળવો.મિશ્રણને એકસાર કરી લો. તો તૈયાર છે પંજરી.

Continue Reading

ફૂડ

જન્માષ્ટમીના તહેવાર પર ઘરે બનાવો મથુરાના પેંડા, જાણો મથુરાના પેંડા બનાવવાની એકદમ ઇઝી રેસિપી

Published

on

શ્રાવણ મહિનો એટલે તહેવારોની મોસમ, શ્રાવણ મહિનાની શરુઆત સાથે જ તહેવારો શુરૂ થઇ જાય છે, ત્યારે આ વખત કોરોના કાળમાં આપણે તહેવારોમાં બહારથી મીઠાઇ લાવવાનું પસંદ કરતા નથી.

 

જન્માષ્ઢમી આવી રહી છે ત્યારે જન્માષ્ઢી પર ભગવાન શ્રીકુષ્ણને પ્રિય એવા મથુરાના પેંડા ઘરે બનવો,જાણો મથુરાના પેંડા બનાવવાની એકદમ ઇસી રેસિપી

   સામગ્રી

  • 250 ગ્રામ -માવો
  • 200 ગ્રામ – બૂરુંખાડ
  • 2થી 3 ટેબલ સ્પૂન-ઘી
  • 1 ટી સ્પૂન -એલચીનો ભૂકો

બનાવવાની રીત

કોઇ એક મોટી કઢાઈમાં માવો નાંખી માવો શેકો. માવો શેકતી વખતે ધ્યાન રાખો કે તે કઢાઈમાં ચોંટે નહીં. જ્યારે માવાનો રંગ બદલાવા લાગે ત્યારે તેમાં થોડું દૂધ કે ઘી નાંખો અને ત્યાં સુધી શેકો જ્યાંસુધી તે બ્રાઉન રંગ ન થાય. જ્યારે ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય તો તેમાં 2 ચમચી ઘી નાંખો અને ફરી શેકો.

હવે માવો ઠંડો થવા દો. તે સંપૂર્ણપણે ઠંડો થઇ જાય એટલે તેમાં 200 ગ્રામ બૂરુ ખાંડ સારી રીતે મિક્સ કરો, ખાંડેલી ઇલાયચી પણ આ મિશ્રણમાં નાંખી દો.

વધેલી 100 ગ્રામ બૂરુ ખાંડને એક પ્લેટમાં નાંખો. હવે પેંડાનું જે મિશ્રણ તૈયાર કર્યું છે તેના ઇચ્છો તે માપના અને આકારના પેંડા વાળો હવે આવા દરેક પેંડાને પ્લેટમાં નાંખેલી બૂરુ ખાંડમાં રગડો જેમ-જેમ આ રીતે પેંડા તૈયાર થતા જાય તેમ-તેમ તેને અલગ પ્લેટમાં કે ડબ્બામાં કાઢતા જાઓ.તૈયાર છે તમારા મથુરાના પેંડા.

તમે તેનો સ્વાદ માણી શકો છો. વધેલા પેંડાને 2-3 કલાક માટે ખુલ્લી હવામાં રાખો. તે થોડા ડ્રાય થઇ જાય એટલે તેને ડબ્બામાં ભરી લો. ઇચ્છો ત્યારે તે ખાઇ શકો છો. જો માવો સારી રીતે સાંતળવામાં આવ્યો હોય તો તમે આ પેંડા મહિના સુધી રાખી શકો છો.

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Trending