ICMR Alert For Indians: આજકાલ, વ્યસ્ત જીવનમાં, વ્યક્તિને જીવનશૈલીને સ્વસ્થ રાખવા માટે પૂરતો સમય મળતો નથી. બિનઆરોગ્યપ્રદ આહારના કારણે વ્યક્તિને અનેક રોગોનો ભોગ બનવું પડે છે.
ખાવા-પીવાની ખોટી આદતો, એક્ટિવ ન રહેવા અને બગડેલી જીવનશૈલીના કારણે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત સમસ્યાઓ થાય છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે મોટાભાગની બીમારીઓ પાછળનું કારણ બગડેલી જીવનશૈલી છે. તે સ્થૂળતા, ડાયાબિટીસ અને મોટાભાગે આળસ જેવી ઘણી બાબતો સાથે જોડાયેલ છે.
ભારતમાં લગભગ 57% રોગોનું મૂળ કારણ અસ્વસ્થ આહાર છે. ભારતીયો માટે આહાર સંબંધિત સૂચનાઓ જારી કરીને, ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદ અને રાષ્ટ્રીય પોષણ સંસ્થાએ કહ્યું છે કે કુપોષણ અને એનિમિયાની સમસ્યા હજુ પણ યથાવત છે. ખાવા-પીવાની ખોટી આદતોના કારણે વધારે વજન અને સ્થૂળતાની સમસ્યા વધી રહી છે.
બાળકો પર તેની શું અસર થાય છે?
બાળકો પોષણની ઉણપથી પીડાય છે. આ સાથે, ઘણા રાજ્યો વધુ વજન, સ્થૂળતા અને ડાયાબિટીસના લક્ષણોના વધતા જોખમનો પણ સામનો કરી રહ્યા છે.
સંશોધનમાં એ પણ બહાર આવ્યું છે કે બિનઆરોગ્યપ્રદ, વધુ ચરબી, ખાંડ અને મીઠાવાળા ખાદ્ય ઉત્પાદનો હવે તંદુરસ્ત ખાદ્ય ઉત્પાદનો કરતાં વધુ સરળતાથી ઉપલબ્ધ છે.
બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાક વિશે મજબૂત જાહેરાતો અને માર્કેટિંગને કારણે, આ ખાદ્ય ઉત્પાદનો બાળકોમાં વધુ લોકપ્રિય બની રહી છે અને તેમનામાં રોગોનું કારણ પણ બની રહી છે.
આહાર શું હોવો જોઈએ?
અહેવાલ જણાવે છે કે સંતુલિત આહાર બાજરીમાંથી 45% થી વધુ કેલરી આપવી જોઈએ નહીં. 15% જેટલી કેલરી કઠોળ, કઠોળ અને માંસમાંથી આવવી જોઈએ. રિપોર્ટમાં ભલામણ કરવામાં આવી છે કે શાકભાજી, ફળો અને આહારનો અડધો ભાગ છે. બીજો મોટો ભાગ અનાજ અને બાજરીનો છે અને તે પછી કઠોળ, સૂકા ફળો, માંસાહારી, ઇંડા અને દૂધ તેમજ દહીં આવે છે.