Connect with us

ફૂડ

ખસ ખસની પુરી બનાવવાની રીત

Published

on

Khas Khas Puri Recipe

સાદી પુરી તો દરેકના ઘરમાં બનતી હોય છે પણ તમે ક્યારેય ખસ ખસની પૂરી બનાવી છે. તો તૈયાર થઇ જાઓ આજે ખસ ખસની પૂરી બનાવવા. કેમ કે ખસ ખસની પૂરી ખાવામાં ખુબજ સ્વાદીસ્ટ હોય છે જેને તમે કોઈ પણ શાક કે અથાણાં સાથે માણી શકો છો. તો જાણો ખસ ખસની વાનગી.

સામગ્રીઃ

લોટ માટે

  • ૧ ૧/૨ કપ મેંદો
  • ૪ ચમચા ઘી પીગાળેલું
  • ૧/૨ ચમચી ક્લોંજીના બી
  • ૩/૪ ચમચી મીઠું

પૂરણ માટે

  • ૪ ચમચા ખસખસ
  • ૧/૪ ચમચી હિંગ
  • ૨ ચમચી જીરું
  • ૪ આખા કાશ્મીરી લાલ મરચાંના ટુકડા
  • ૪ એલચી
  • ૪ લવિંગ
  • ૧ ટુકડો તજ
  • ૨ ચમચી ઘી
  • ૧/૨ ચમચી આદુ વાટેલું
  • ૧/૨ ચમચી ક્લોંજીના બી
  • મીઠું સ્વાદાનુસાર

અન્ય સામગ્રી

  • થોડો મેંદો ઉપરથી નાંખવા ઘી તળવા માટે

રીતઃ

લોટની

  • મેંદાને ચાળી તેમાં ઘી, ક્લોંજીના બી, મીઠું અને પાણી નાંખી લોટ બાંધો.
  • આ લોટના ૨૦ ભાગ કરી એકબાજુ મૂકો.

પૂરણની

  • ૧/૪ કપ પાણીમાં ૧૫ મિનિટ ખસખસ પલાળો પછી મિક્સરમાં વાટીને જાડી પેસ્ટ બનાવો. એકબાજુ મૂકો.
  • હંિગ, જીરું, લાલ મરચાં, એલચી, લવંિગ અને તજને મિક્સ કરી ૨ મિનિટ શેકો.
  • આ મિશ્રણ ઠંડું થાય એટલે મિક્સરમાં વાટીને પાઉડર બનાવો. એકબાજુ મૂકો.
  • એક વાસણમાં ઘી ગરમ મૂકી તેમાં આદું અને ક્લોંજીના બી નાંખી ૧/૨ મિનિટ સાંતળો.
  • તેમાં ખસખસની પેસ્ટ નાંખી ૧ મિનિટ સાંતળો.
  • આ વાસણને ગેસ પરથી ઉતારી તૈયાર કરેલો મસાલો અને મીઠું નાંખી સરખી રીતે મિક્સ કરો.

આગળની રીતઃ

  • લોટના એક લુઆમાંથી પુરી વણો. જરૂર પડે તો મેંદાનો લોટ લઇને વણો.
  • આ પૂરીની વચ્ચે ૧/૨ ચમચી પૂરણ ભરો અને પૂરીને બધી બાજુથી વાળીને બંધ કરો. આ લુઆને મેંદામાં રગદોળી પાછી પૂરી વણો.
  • કઢાઇમાં ઘી ગરમ કરી પૂરી તળો.
  • આ રીતે જ બાકીની પૂરી તૈયાર કરો.

તૈયારીનો સમય : ૧૫ મિનિટ
બનાવવાનો સમય:  ૨૦ મિનિટ
માત્રા: ૨૦ પુરી બનશે

ખસ ખસની આ પૂરી બનીને  તૈયાર છે. તમે આને મનપસંદ શાક, રાયતા અથવા અથાણાં સાથે પરોસીને સ્વાદનો આનંદ લઇ શકોછો.

તમને પણ ખાસ પ્રકારની સવાદથી ભરપુર રસોઈ બનાવવાનો શોખ હોય તો આ વાનગીની રીત અમને મોકલો. તેમજ તમે તમારી વાનગીનો વીડિઓ પણ અમને મોકલી શકો છો. અમે તમારી આ વાનગીને અમારા પ્લેટફોર્મ પર પ્રકાસિત કરીશું. તો રાહ સાની જોવો છો મોકલો અમને તમારી આ ખાસ પ્રકારની વાનગી.

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ફૂડ

શ્રાવણ મહિનામાં ઘરે બનાવો ટેસ્ટી ફરાળી દહીંવડા,જાણો ફરાળી દહીંવડા બનાવવાની એકદમ ઇઝી રેસિપી

Published

on

હાલ શ્રાવણ મહિનો ચાલી રહ્યો છે અને તેની સાથે તહેવારોની મોસમ પણ ચાલી રહી છે ત્યારે આપણને નવી નવી ફરાળી વાનગીઓ ખાવાનું પણ ખૂબ મન થતુ હોય છે.તો દહીંવડાએ મોટાભાગે સૌવના પ્રિય હોય છે.ત્યારે શ્રાવણ મહિનામાં આપણે બનાવીએ ફરાળી દહીવડા તો જાણીએ ફરાળી દહીંવડાની રેસિપી

 

     સામગ્રી

  • 100 ગ્રામ મોરૈયો
  • 3 ચમચી શિંગોડાનો લોટ
  • મીઠું સ્વાદાનુસાર
  • ગ્રીન ચટણી
  • ખજુર-આંબલીની ચટણી
  • મસાલાવાળું દહીં

બનાવવાની રીત

સૌપ્રથમ મોરૈયાને બાફી લો. ત્યાર બાદ તેમાં શિંગોડાનો લોટ ઉમેરી બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે તેના ગોળા વાળવા. તેલમાં ચમચાથી લઇ તળી લેવા. પ્લેટમાં ઠંડા કરવા. પછી સહેજ દબાવવા. પછી તેમાં ગ્રીન ચટણી નાખવી.

તેના પર ખજુર-આંબલીની ચટણી નાખવી. પછી તેમાં મસાલા દહીં નાખવું. કોથમીર નાખી સર્વ કરવું .

Continue Reading

ફૂડ

જન્માષ્ટમીના તહેવાર પર બનાવો પંજરી,જાણો પંજરી બનાવવાની એકદમ ઇઝી રેસિપી

Published

on

જન્માષ્ટમીના પ્રસંગે જો પંજરી ના બનાવીએ તો જન્માષ્ટમી અધુરી લાગે,ત્યારે અત્યારે કોરોના મહામારીમાં આપણે બહારથી કોઇ વસ્તુ મંગાવી શકતા નથી ત્યારે આવા સમયે આપણે ઘરે જ વસ્તુઓ બનાવવી ખૂબ જરૂરી છે, ત્યારે ચાલો આપણે જોઇએ કે ઘરે જ એકદમ ઇઝી રીતે પંજરી કેવી રીતે બને છે.

   સામગ્રી

  • સૂકા ધાણાનો પાવડર -100 ગ્રામ
  • માવો – 50 ગ્રામ
  • બુરુ ખાંડ – 50 ગ્રામ
  • કોપરાનું છીણ -100 ગ્રામ
  • ઇલાયચી પાવડર – 4-5 ટેબલ સ્પૂન
  • સૂકો મેવો – 50 ગ્રામ

બનાવવાની રીત

સૌ પ્રથમ માવાને મસળી ધીમા તાપ પર થોડો શેકી લો. હવે તેમાં ધાણા પાવડર નાખો અને બે-પાંચ મિનિટ શેકી લો. મિશ્રણ થોડુ ઠંડુ કરી તેમાં કોપરુ અને બુરુ ખાંડ નાખી મિક્સ કરી લો. હવે તેમાં વાટેલી ઈલાયચી અને તેમા સુકામેવા, મખાના, કિશમિશ મિક્સ કરો. પંજરીને સારી રીતે ભેળવો.મિશ્રણને એકસાર કરી લો. તો તૈયાર છે પંજરી.

Continue Reading

ફૂડ

જન્માષ્ટમીના તહેવાર પર ઘરે બનાવો મથુરાના પેંડા, જાણો મથુરાના પેંડા બનાવવાની એકદમ ઇઝી રેસિપી

Published

on

શ્રાવણ મહિનો એટલે તહેવારોની મોસમ, શ્રાવણ મહિનાની શરુઆત સાથે જ તહેવારો શુરૂ થઇ જાય છે, ત્યારે આ વખત કોરોના કાળમાં આપણે તહેવારોમાં બહારથી મીઠાઇ લાવવાનું પસંદ કરતા નથી.

 

જન્માષ્ઢમી આવી રહી છે ત્યારે જન્માષ્ઢી પર ભગવાન શ્રીકુષ્ણને પ્રિય એવા મથુરાના પેંડા ઘરે બનવો,જાણો મથુરાના પેંડા બનાવવાની એકદમ ઇસી રેસિપી

   સામગ્રી

  • 250 ગ્રામ -માવો
  • 200 ગ્રામ – બૂરુંખાડ
  • 2થી 3 ટેબલ સ્પૂન-ઘી
  • 1 ટી સ્પૂન -એલચીનો ભૂકો

બનાવવાની રીત

કોઇ એક મોટી કઢાઈમાં માવો નાંખી માવો શેકો. માવો શેકતી વખતે ધ્યાન રાખો કે તે કઢાઈમાં ચોંટે નહીં. જ્યારે માવાનો રંગ બદલાવા લાગે ત્યારે તેમાં થોડું દૂધ કે ઘી નાંખો અને ત્યાં સુધી શેકો જ્યાંસુધી તે બ્રાઉન રંગ ન થાય. જ્યારે ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય તો તેમાં 2 ચમચી ઘી નાંખો અને ફરી શેકો.

હવે માવો ઠંડો થવા દો. તે સંપૂર્ણપણે ઠંડો થઇ જાય એટલે તેમાં 200 ગ્રામ બૂરુ ખાંડ સારી રીતે મિક્સ કરો, ખાંડેલી ઇલાયચી પણ આ મિશ્રણમાં નાંખી દો.

વધેલી 100 ગ્રામ બૂરુ ખાંડને એક પ્લેટમાં નાંખો. હવે પેંડાનું જે મિશ્રણ તૈયાર કર્યું છે તેના ઇચ્છો તે માપના અને આકારના પેંડા વાળો હવે આવા દરેક પેંડાને પ્લેટમાં નાંખેલી બૂરુ ખાંડમાં રગડો જેમ-જેમ આ રીતે પેંડા તૈયાર થતા જાય તેમ-તેમ તેને અલગ પ્લેટમાં કે ડબ્બામાં કાઢતા જાઓ.તૈયાર છે તમારા મથુરાના પેંડા.

તમે તેનો સ્વાદ માણી શકો છો. વધેલા પેંડાને 2-3 કલાક માટે ખુલ્લી હવામાં રાખો. તે થોડા ડ્રાય થઇ જાય એટલે તેને ડબ્બામાં ભરી લો. ઇચ્છો ત્યારે તે ખાઇ શકો છો. જો માવો સારી રીતે સાંતળવામાં આવ્યો હોય તો તમે આ પેંડા મહિના સુધી રાખી શકો છો.

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Trending