Iron deficiency: આપણા શરીરમાં રહેલા પોષક તત્વો આપણા માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે. આયર્ન આ પોષક તત્વોમાંથી એક છે જે શરીરમાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ કાર્યો કરે છે. તે એક ખનિજ છે જે હિમોગ્લોબિન બનાવવા માટે જરૂરી છે. આવી સ્થિતિમાં આયર્નની ઉણપને દૂર કરવામાં આ ખોરાક ઉપયોગી થઈ શકે છે.
શરીરના યોગ્ય અને સંપૂર્ણ વિકાસ માટે શરીરમાં તમામ પોષક તત્વોનું હોવું ખૂબ જ જરૂરી છે. આ તમામ પોષક તત્વો આપણને અલગ અલગ રીતે સ્વસ્થ બનાવવામાં મદદ કરે છે. આયર્ન આ પોષક તત્વોમાંથી એક છે, જે આપણા શરીરમાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ કાર્યો કરે છે. આયર્ન (આયર્નની ઉણપ) એક ખનિજ છે, જે શરીરની વૃદ્ધિ અને વિકાસ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
તમારું શરીર હિમોગ્લોબિન બનાવવા માટે આયર્નનો ઉપયોગ કરે છે. આ સિવાય તમારા શરીરમાં કેટલાક હોર્મોન્સ બનાવવા માટે પણ આયર્નની જરૂર પડે છે. આવી સ્થિતિમાં, શરીરમાં તેની હાજરી એનિમિયા સહિત ઘણી સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. આજે આ આર્ટીકલમાં અમે તમને એવા જ કેટલાક ફૂડ્સ વિશે જણાવીશું, જેની મદદથી તમે તેની ઉણપને દૂર કરી શકો છો.
Plant Based Source
દાળ અને ચણા જેવા કઠોળ શાકાહારીઓ માટે આયર્નનો સારો સ્ત્રોત છે. ટામેટાં જેવા વિટામિન સી સમૃદ્ધ ખોરાક સાથે તેને મિક્સ કરવાથી આયર્નનું શોષણ વધે છે. ટોફુ એ છોડ આધારિત આહાર માટે આયર્ન અને પ્રોટીનનો સારો સ્ત્રોત પણ છે .
Iron Rich Snacks
કિસમિસ અને આલુ જેવા સુકા ફળો પણ આયર્નનો સારો સ્ત્રોત સાબિત થાય છે. જો તમારા શરીરમાં આયર્નની ઉણપ છે , તો તેને વધારવા માટે તમે તેને તમારા આહારમાં સામેલ કરી શકો છો.
eggs
ઈંડા, ખાસ કરીને જરદી, આયર્નથી ભરપૂર હોય છે અને તેને આહારમાં સરળતાથી સામેલ કરી શકાય છે. તેમાં પ્રોટીન અને વિટામિન જેવા મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો પણ હોય છે.
red meat
શરીરમાં આયર્નની સપ્લાય કરવા માટે, તમે તમારા આહારમાં લાલ માંસનો પણ સમાવેશ કરી શકો છો. મર્યાદિત માત્રામાં લાલ માંસ ખાવાથી સ્વસ્થ આયર્ન સ્તર જાળવવામાં મદદ મળી શકે છે.
Iron-fortified breads and cereals
આયર્ન-ફોર્ટિફાઇડ બ્રેડ અને અનાજ દૈનિક આયર્નની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે વિટામિન સી સમૃદ્ધ ફળો સાથે જોડવામાં આવે છે, ત્યારે આ ઉત્પાદનો આયર્નનું સેવન વધારવા માટે અનુકૂળ રીત પ્રદાન કરે છે.
green peas
આયર્નની ઉણપને દૂર કરવા માટે તમે તમારા આહારમાં લીલા વટાણાનો પણ સમાવેશ કરી શકો છો. તમે તેનો ઉપયોગ સૂપ અથવા વનસ્પતિ સ્વરૂપમાં કરી શકો છો. જો તમારા શરીરમાં આયર્નની ઉણપ છે, તો તેને તમારા આહારમાં ચોક્કસપણે સામેલ કરો.