Health: ઉનાળામાં આપણે બધાને ઠંડી મીઠી લસ્સી પીવી ગમે છે. તે આપણા શરીરમાં ઠંડક તો બનાવે જ છે પરંતુ તે આપણા સ્વાસ્થ્યને પણ ઘણી રીતે ફાયદો કરે છે. તમને જણાવી દઈએ કે લસ્સીમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ, સોડિયમ, પ્રોટીન, કેલ્શિયમ અને ફાઈબર વગેરે જેવા ઘણા પૌષ્ટિક તત્વો હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે ઉનાળામાં દરરોજ તેનું સેવન કરો છો, તો તમે હંમેશા સ્વસ્થ રહેશો. આ સાથે અમે તમને જણાવીએ કે લસ્સીથી કેવા પ્રકારના ફાયદાઓ મેળવી શકાય છે.
હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે
જે લોકો દૂધ નથી પીતા તેઓ ઘણીવાર કેલ્શિયમની ઉણપથી પીડાય છે. આવી સ્થિતિમાં તમે દૂધના વિકલ્પ તરીકે લસ્સીનો ઉપયોગ કરી શકો છો. જ્યાં એક તરફ શરીરને ભરપૂર માત્રામાં પ્રોટીન મળે છે, તો તેમાં કેલ્શિયમ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જેના કારણે તમારા હાડકા ન માત્ર મજબૂત બને છે, પરંતુ તે તમને સ્નાયુઓને વધારવામાં પણ મદદ કરે છે.
પાચન તંત્રને મજબૂત બનાવવું
ઉનાળામાં મીઠી લસ્સી પીવાથી પાચનતંત્ર મજબૂત થાય છે અને પેટ સ્વસ્થ રહે છે. મીઠી લસ્સી પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેમાં રહેલા ફાઈબર પેટમાં કબજિયાત, ગેસ અને એસિડિટીની સમસ્યાને સરળતાથી દૂર કરે છે. દિવસ દરમિયાન મીઠી લસ્સી પીવી શરીર માટે વધુ ફાયદાકારક છે.
વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ
તેમાં પ્રોબાયોટિક્સ અને દૂધ બંને હોય છે, જે આંતરડાની ગતિમાં સુધારો કરે છે, આમ પાચનમાં સુધારો કરે છે. તંદુરસ્ત બેક્ટેરિયા અને પ્રોબાયોટીક્સની હાજરીને કારણે, તે પેટનું ફૂલવું અને બળતરાની સમસ્યાને અટકાવે છે. આ બંને તત્વો વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. લસ્સી બનાવવા માટે તમારે ઓછી ચરબીવાળું દહીં લેવું જોઈએ, તેનાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે અને વજન પણ ઘટે છે.
બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રિત રહે છે
જમ્યા પછી લસ્સી પીવી ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. કારણ કે લસ્સીમાં પોટેશિયમ પૂરતી માત્રામાં જોવા મળે છે, જે બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાને ઓછી કરવામાં મદદરૂપ માનવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં જે લોકોને બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા હોય તેમણે ઉનાળામાં લસ્સી અવશ્ય પીવી જોઈએ.
ગરમીથી બચાવો
ઉનાળામાં મીઠી લસ્સી પીવાથી શરીરને હીટસ્ટ્રોકથી બચાવે છે. ઉનાળામાં હીટસ્ટ્રોકથી બચવા માટે તેને દરરોજ પીવો. ઘરની બહાર નીકળતી વખતે લસ્સી પીવાથી હીટ સ્ટ્રોકથી બચે છે અને શરીર પણ સ્વસ્થ રહે છે. ઘણી વખત માથાનો દુખાવો સૂર્યપ્રકાશ આવ્યા પછી થાય છે. લસ્સી પીવાથી હીટસ્ટ્રોકના કારણે થતા માથાના દુખાવામાં પણ રાહત મળે છે.
શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે
લસ્સીમાં જોવા મળતું લેક્ટિક એસિડ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે. જ્યારે લસ્સીમાં પ્રોબાયોટિક પોષક તત્વો મળી આવે છે જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત રાખવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય લસ્સી પીવાથી બેક્ટેરિયા સામે લડવાની ક્ષમતા વધે છે. ખાસ કરીને કોરોનાના સમયગાળા દરમિયાન, શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત રાખવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી દરેકને લસ્સી પીવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
તણાવ ઓછો કરો
લસ્સીનું સેવન કરવાથી તણાવથી બચી શકાય છે. કારણ કે લસ્સી તણાવ ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ માનવામાં આવે છે. કારણ કે લસ્સી પીવાથી શરીરને એનર્જી મળે છે. જેના કારણે થાક અને તણાવ નથી લાગતો.