Vitamin B12: વિટામિન B12 શરીરના તમામ જરૂરી પોષણમાં પણ સામેલ છે. આ પાણીમાં દ્રાવ્ય વિટામિન છે. તેથી શરીરને દરરોજ તેની જરૂર હોય છે. વિટામિન B12 ચેતાપ્રેષક સંશ્લેષણનો એક ભાગ બનીને મૂડ અને શરીરના કાર્યને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. ઉપરાંત, તે શરીરના ઘણા મહત્વપૂર્ણ કાર્યોને પૂર્ણ કરવા માટે જરૂરી છે. તે લાલ રક્તકણોના નિર્માણમાં, એનિમિયાને રોકવામાં અને શરીરમાં ઓક્સિજનના પુરવઠામાં પણ મદદ કરે છે. એટલું જ નહીં વિટામિન B12 એટલે કે કોબાલામીન નર્વસ સિસ્ટમને પણ જાળવી રાખે છે. શરીરમાં આ વિટામીનની ઉણપને કારણે ઘણી સમસ્યાઓ ઉભી થવા લાગે છે. જે વિટામિન B12 ની ઉણપના લક્ષણો છે. આવી સ્થિતિમાં, વિવિધ વિટામિન સપ્લિમેન્ટ્સ લેવા સાથે આ ખોરાક ખાવાનું શરૂ કરો.
શરીરને કેટલા વિટામિન B12ની જરૂર છે?
શરીરને દરરોજ કેટલી માત્રામાં વિટામિન B12ની જરૂર છે? તે વિવિધ ઉંમર અને જરૂરિયાતો પર આધાર રાખે છે. 18 વર્ષ સુધીના યુવકને 0.4 માઇક્રોગ્રામથી 1.8 માઇક્રોગ્રામ વિટામિન B12ની જરૂર પડે છે. જ્યારે પુખ્ત વ્યક્તિને 2.4 માઇક્રોગ્રામની જરૂર હોય છે. જ્યારે સગર્ભા અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓને 2.8 માઇક્રોગ્રામની જરૂર હોય છે.
કયા ખોરાક વિટામિન B12 પ્રદાન કરશે?
એનિમલ પ્રોડક્ટ્સમાં વિટામિન બી
12 વધુ માત્રામાં હોય છે. તેથી, શાકાહારીઓ અને શાકાહારી લોકો માટે વિટામિન B12 ની ઉણપ પૂરી કરવી મુશ્કેલ છે.
વિટામિન B12 નો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત
આ મુખ્યત્વે ચિકન, ટર્કી, તેલયુક્ત માછલી, કરચલા, ઇંડા, ઇંડા જરદી છે.
ડેરી ઉત્પાદનોમાં વિટામિન બી 12
એક કપ એટલે કે 240 મિલી દૂધમાં વિટામિન B12ની દૈનિક જરૂરિયાતના 46 ટકા હોય છે.
આ સાથે ચીઝમાં વિટામિન B12 પણ હોય છે. 22 ગ્રામ ચીઝના ટુકડામાં 28 ટકા વિટામિન B12 હોય છે.
ફુલ ફેટ સાદા દહીંમાં વિટામિન B12 સારી માત્રામાં હોય છે. જે લોકોમાં વિટામિન B12 ની ઉણપ હોય છે. તેઓએ દહીં ખાવું જોઈએ.
ડેરી સિવાયનું દૂધ
આજકાલ ફુલ ફેટ દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોને બદલે લોકો સોયા મિલ્ક, બદામનું દૂધ અને ચોખાનું દૂધ પીવાનું પસંદ કરે છે. બજારમાં ઉપલબ્ધ ફોર્ટિફાઇડ બદામનું દૂધ અને સોયા મિલ્કમાં વિટામિન B12 સારી માત્રામાં હોય છે. એક કપ (લગભગ 240 મિલી) ફોર્ટિફાઇડ સોયા મિલ્ક વિટામિન B12 ની દૈનિક જરૂરિયાતના 86 ટકા પૂરા પાડે છે.
સંશોધનમાં ચોંકાવનારી વાત સામે આવી છે
ભલે એનિમલ પ્રોડક્ટ્સમાં વિટામીન B12નું પ્રમાણ વધુ હોય છે. પરંતુ એવું જરૂરી નથી કે જે લોકો તેને ખાય છે તેમને આ વિટામિનની ઉણપ ન હોય. કારણ કે સંશોધન મુજબ, શરીર ઇંડા અને માંસમાંથી મળતા વિટામિન B12 કરતાં દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોમાંથી મેળવેલા વિટામિન B12ને વધુ ઝડપથી શોષી લે છે. તેથી, શાકાહારી લોકો તેમના આહારમાં દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનો લે છે. તેમાં વિટામિન B12 પૂરતા પ્રમાણમાં હોઈ શકે છે.