ક્રીમ કે મોઇશ્ચરાઇઝર ખરીદતા પહેલા ચેક કરો આ લિસ્ટ, નહીં તો પસ્તાશો!
- બ્યુટી પ્રોડક્ટ્સમાં આલ્કોહોલ શા માટે ઉમેરવામાં આવે છે?
- 1. સક્રિય તત્વોને ઓગાળવામાં મદદરૂપ (Solvent for Active Ingredients)
- 2. ત્વચા પર એકસમાન ફેલાવ અને ટેક્સચર (Texture & Spreadability)
- 3. ચિપચિપાહટ દૂર કરવી (Non-Sticky Formula)
- ઇથેનોલ અને અન્ય આલ્કોહોલ ક્રીમને કેવી રીતે હળવી બનાવે છે?
- પ્રિઝર્વેટિવ અને જીવાણુઓથી સુરક્ષા (Preservative Properties)
- ફેટી આલ્કોહોલ: ત્વચા માટે વરદાન સમાન ઘટક
આજના સમયમાં સુંદરતા અને ત્વચાની સંભાળ (Skin Care) પ્રત્યે લોકોની જાગૃતિ ખૂબ વધી ગઈ છે. જ્યારે પણ આપણે આપણી ત્વચા કે ચહેરાની સંભાળ માટે બજારમાંથી કોઈ નવું મોઇશ્ચરાઇઝર, ફેસ ક્રીમ કે સીરમ ખરીદીને લાવીએ છીએ, ત્યારે સૌથી પહેલા તેના પેકિંગ પર લખેલી સામગ્રી (Ingredients) વાંચવાની આદત ઘણા લોકોને હોય છે. આ લિસ્ટમાં જ્યારે પણ ‘આલ્કોહોલ’ (Alcohol) શબ્દ જોવા મળે છે, ત્યારે મોટાભાગના લોકોના મનમાં તરત જ ચિંતા અને અનેક સવાલો ઊભા થવા લાગે છે.
સામાન્ય રીતે લોકો એવું જ માને છે કે આલ્કોહોલ એ એક એવું રસાયણ છે જે આપણી નાજુક ત્વચાને નુકસાન પહોંચાડશે, ત્વચામાંથી કુદરતી ભેજ છીનવી લેશે અને તેમાં બળતરા કે ડ્રાયનેસ (શુષ્કતા) ઊભી કરશે. પરંતુ વિજ્ઞાન અને ત્વચાના નિષ્ણાતો (Dermatologists) ની દુનિયામાં આ બાબતને જોવાનો દ્રષ્ટિકોણ સાવ અલગ છે. બ્યુટી પ્રોડક્ટ્સમાં વપરાતા દરેક આલ્કોહોલ ખરાબ નથી હોતા. તેના વિવિધ પ્રકારો અને ખાસ ઉપયોગો હોય છે. તો ચાલો આજે આપણે વિસ્તારથી સમજીએ કે ક્રીમ અને મોઇશ્ચરાઇઝરમાં આલ્કોહોલ શા માટે ઉમેરવામાં આવે છે અને તેની પાછળ કયા વૈજ્ઞાનિક કારણો છુપાયેલા છે.
બ્યુટી પ્રોડક્ટ્સમાં આલ્કોહોલ શા માટે ઉમેરવામાં આવે છે?
ત્વચાની સંભાળ માટે બનતી પ્રોડક્ટ્સમાં આલ્કોહોલનો ઉપયોગ કોઈ એક સામાન્ય કારણસર નથી થતો, પરંતુ તેના ઘણા બધા ટેકનિકલ અને વ્યવહારિક ફાયદાઓ રહેલા છે:
1. સક્રિય તત્વોને ઓગાળવામાં મદદરૂપ (Solvent for Active Ingredients)
ક્રીમ કે મોઇશ્ચરાઇઝરમાં ત્વચા માટે ફાયદાકારક એવા ઘણા મુખ્ય ઘટકો (Active Ingredients) જેવા કે વિટામિન C, રેટિનોલ કે અન્ય એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ હોય છે. આમાંથી કેટલાક તત્વો પાણીમાં સરળતાથી ઓગળતા નથી. આલ્કોહોલ એક ઉત્તમ દ્રાવક (Solvent) તરીકે કામ કરે છે, જે આ તમામ ઘટકોને એકસરખી રીતે ઓગાળીને ક્રીમમાં સરસ રીતે ભેળવવામાં મદદ કરે છે.
2. ત્વચા પર એકસમાન ફેલાવ અને ટેક્સચર (Texture & Spreadability)
જ્યારે તમે કોઈ ક્રીમ હાથ પર લો છો અને તેને ચહેરા પર લગાવો છો, ત્યારે તે કેટલી સહેલાઈથી અને સસુવાળી રીતે ફેલાય છે, તેમાં આલ્કોહોલનો મોટો હાથ હોય છે. તે પ્રોડક્ટની બનાવટ (Texture) ને એટલી હળવી અને સુંવાળી બનાવે છે કે તે ત્વચા પર કોઈપણ ઘર્ષણ વગર ખૂબ સરળતાથી એકસરખી રીતે ફેલાઈ જાય છે.
3. ચિપચિપાહટ દૂર કરવી (Non-Sticky Formula)
ઘણી ક્રીમમાં એવા તેલ અથવા તેલીય ઘટકો હોય છે જે ત્વચા પર લગાવ્યા પછી ભારેપણું અને ચીકાશ અનુભવાવે છે. આલ્કોહોલ આ ચીકાશને ઓછી કરવાનું કામ કરે છે. તે ક્રીમને ત્વચામાં ઝડપથી શોષાઈ જવામાં મદદ કરે છે, જેથી ક્રીમ લગાવ્યા પછી ચહેરો ચીકણો કે તેલીય નથી લાગતો.
ઇથેનોલ અને અન્ય આલ્કોહોલ ક્રીમને કેવી રીતે હળવી બનાવે છે?
બ્યુટી પ્રોડક્ટ્સમાં ‘ઇથેનોલ’ (Ethanol) કે ‘ડિનેચર્ડ આલ્કોહોલ’ (Alcohol Denat) જેવા કેટલાક ખાસ પ્રકારના આલ્કોહોલ વાપરવામાં આવે છે. આ આલ્કોહોલની મુખ્ય ખાસિયત એ છે કે તે ખૂબ જ ઝડપથી બાષ્પીભવન (Evaporate) પામે છે એટલે કે હવામાં ઊડી જાય છે.
જ્યારે તમે આ પ્રકારનો આલ્કોહોલ ધરાવતું મોઇશ્ચરાઇઝર કે લોશન ત્વચા પર લગાવો છો, ત્યારે તેમાં રહેલો આલ્કોહોલ સેકન્ડોમાં ઊડી જાય છે. આ પ્રક્રિયાને કારણે તમને ત્વચા પર એક તાજગીસભર અને ઠંડકનો અનુભવ થાય છે. સાથોસાથ, ક્રીમ લગાવ્યા પછી ચહેરા પર કોઈ જાડું કે ભારે થર જામી ગયું હોય તેવું બિલકુલ લાગતું નથી. આ જ કારણ છે કે ઓઈલી સ્કિન (તેલીય ત્વચા) વાળા લોકો માટે બનતી મોટાભાગની જેલ-બેઝ્ડ કે વોટર-બેઝ્ડ પ્રોડક્ટ્સમાં આ ટેકનિકનો વ્યાપક ઉપયોગ થાય છે.
પ્રિઝર્વેટિવ અને જીવાણુઓથી સુરક્ષા (Preservative Properties)
ત્વચા નિષ્ણાતો અને હેલ્થકેર એક્સપર્ટ્સના જણાવ્યા અનુસાર, આલ્કોહોલ માત્ર ક્રીમનું ટેક્સચર સુધારવાનું જ કામ નથી કરતો, પરંતુ તે પ્રોડક્ટની આયુષ્ય (Shelf Life) વધારવામાં પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.
કોઈપણ ક્રીમ કે મોઇશ્ચરાઇઝરમાં પાણીનો ભાગ હોય છે, અને જ્યાં પાણી હોય ત્યાં બેક્ટેરિયા, ફૂગ અને અન્ય સૂક્ષ્મ જીવો (Microorganisms) પંગપવાની શક્યતા સૌથી વધુ હોય છે. જો ક્રીમમાં બેક્ટેરિયા ઉત્પન્ન થાય તો તે ત્વચાને ગંભીર નુકસાન કે ઇન્ફેક્શન પહોંચાડી શકે છે. આલ્કોહોલ એક શક્તિશાળી એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ એજન્ટ તરીકે કામ કરે છે. તે ક્રીમની અંદર બેક્ટેરિયાને વધતા અટકાવે છે અને પ્રોડક્ટને લાંબા સમય સુધી સુરક્ષિત અને તાજી રાખવામાં મદદ કરે છે.
ફેટી આલ્કોહોલ: ત્વચા માટે વરદાન સમાન ઘટક
અહીં એક મહત્વની બાબત સમજવી ખૂબ જરૂરી છે કે સ્કિન કેર ઉદ્યોગમાં બધા આલ્કોહોલ શુષ્કતા લાવનારા નથી હોતા. આલ્કોહોલનો એક બીજો પ્રકાર પણ છે જેને ‘ફેટી આલ્કોહોલ’ (Fatty Alcohols) કહેવામાં આવે છે.
-
ઉદાહરણો: સેટિલ આલ્કોહોલ (Cetyl Alcohol), સ્ટેરીલ આલ્કોહોલ (Stearyl Alcohol), અને સેટિયાલ આલ્કોહોલ (Cetearyl Alcohol).
-
ફાયદા: આ આલ્કોહોલ નાળિયેર કે પામ ઓઈલ જેવા કુદરતી સ્ત્રોતોમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તે ત્વચાને બિલકુલ સૂકી નથી બનાવતા, બલ્કે ત્વચામાં ભેજ જાળવી રાખવાનું (Moisturizing) કામ કરે છે. તે ક્રીમને ઘટ્ટ બનાવે છે અને ત્વચાની કુદરતી ત્વચાયુક્ત સપાટીને મુલાયમ રાખે છે.

