Health Tips : દહીં એક સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક ડેરી પ્રોડક્ટ છે જે પ્રોટીન, કેલ્શિયમ અને પ્રોબાયોટીક્સનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. તે પાચનમાં સુધારો કરવા, રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા અને હાડકાના સ્વાસ્થ્યને જાળવવા માટે જાણીતું છે. જો કે કેટલીક એવી ખાદ્ય વસ્તુઓ છે જે દહીં સાથે ન ખાવી જોઈએ. આ ખોરાક દહીંના પોષક તત્ત્વોના શોષણમાં દખલ કરી શકે છે, પાચન સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે અથવા ઝેરી પણ હોઈ શકે છે.
દહીં સાથે ન ખાવા જેવી વસ્તુઓ:
1. માછલી અને માંસ:
જ્યારે દહીંમાં હાજર પ્રોટીન માછલી અને માંસમાં હાજર પ્રોટીન સાથે જોડાય ત્યારે તેને પચાવવામાં મુશ્કેલી પડે છે. તેનાથી ગેસ, પેટનું ફૂલવું અને કબજિયાત જેવી પાચન સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. વધુમાં, માછલી અને માંસમાં ટ્રાઈમેથાઈલમાઈન ઓક્સાઈડ હોય છે, એક સંયોજન જે હૃદય રોગનું જોખમ વધારી શકે છે. દહીંમાં હાજર કેલ્શિયમ ઓક્સાઇડનું શોષણ વધારી શકે છે, જેનાથી હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમ વધે છે.
2. પાલક અને અન્ય ઓક્સાલેટ યુક્ત ખોરાક:
સ્પિનચ અને બીટરૂટ જેવા ઓક્સાલેટ સમૃદ્ધ ખોરાકમાં ઓક્સાલિક એસિડ હોય છે, જે કેલ્શિયમ સાથે જોડાઈને કેલ્શિયમ ઓક્સાલેટ સ્ફટિક બનાવે છે. આ સ્ફટિકો કિડની પત્થરોની રચનામાં ફાળો આપી શકે છે. દહીંમાં રહેલું કેલ્શિયમ ઓક્સાલિક એસિડ સાથે જોડાય છે, જેનાથી કેલ્શિયમ ઓક્સાલેટ સ્ફટિકો બનવાની શક્યતા વધી જાય છે.
3. સાઇટ્રસ ફળો:
નારંગી, લીંબુ અને દ્રાક્ષ જેવા સાઇટ્રસ ફળોમાં સાઇટ્રિક એસિડ હોય છે, જે દહીંના પ્રોટીનને કોગ્યુલેટ કરે છે. તેનાથી દહીંનું પાચન મુશ્કેલ બને છે અને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. વધુમાં, સાઇટ્રસ ફળોમાં વિટામિન સી હોય છે, જે દહીંમાં રહેલા પ્રોબાયોટિક્સને નષ્ટ કરી શકે છે.
4. મધ:
મધમાં ગ્લુકોઝ ઓક્સિડેઝ નામનું એન્ઝાઇમ હોય છે, જે દહીંમાં રહેલા પ્રોબાયોટિક્સને નષ્ટ કરી શકે છે. તેનાથી દહીંના સ્વાસ્થ્ય લાભો ઓછા થાય છે. વધુમાં, મધમાં ખાંડની માત્રા વધુ હોય છે, જે વજન વધારવા અને અન્ય સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓમાં ફાળો આપી શકે છે.
5. ગરમ ખોરાક:
દહીંને ગરમ ખોરાક સાથે ન ખાવું જોઈએ. ગરમ તાપમાન દહીંમાં હાજર પ્રોબાયોટીક્સને નષ્ટ કરી શકે છે, તેના સ્વાસ્થ્ય લાભોને ઘટાડે છે. વધુમાં, ગરમ ખોરાક દહીંને ખાટા બનાવી શકે છે અને તેનો સ્વાદ બગાડી શકે છે.
દહીં એક પૌષ્ટિક ખોરાક છે જે ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ આપે છે. જો કે કેટલીક એવી ખાદ્ય વસ્તુઓ છે જે દહીં સાથે ન ખાવી જોઈએ. આ ખોરાકમાં માછલી, માંસ, પાલક, ખાટાં ફળો, મધ અને ગરમ ખોરાકનો સમાવેશ થાય છે.
દહીં સાથે આ ખોરાકનું સેવન કરવાથી પાચનની સમસ્યા થઈ શકે છે, પોષક તત્વોનું શોષણ ઓછું થઈ શકે છે અથવા તો ઝેરી પણ થઈ શકે છે. દહીંના સ્વાસ્થ્ય લાભોનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા માટે, તેને આ ખોરાકથી અલગ કરીને ખાવું શ્રેષ્ઠ છે.